Mở cửa: 8h30 - 22h00
Tất cả các ngày trong tuần
Hotilne:
Email:
0936.068.685/ 0965.326.850
ntxuantdc15@gmail.com
Hỗ trợ trực tuyến
Trang chủ > Tin tức > Tin công nghệ

Bóng Đèn Graphene Siêu Bền Và Tiết Kiệm Điện

Cập nhật : 4/22/2017 12:03:50 PM - Lượt xem : 3255

Bóng đèn graphene được phát triển bởi một công ty do Canada tài trợ, Graphene Lighting, một trong các giám đốc là Giáo sư Colin Bailey ở Đại học Manchester.


- Ngày nay đèn led với rất đa dạng về chủng loại và công dụng : đèn led âm trần, đèn pha led,... và mời đây là bóng đèn graphene - Bóng đèn này được chế tạo với graphene - có một đèn LED hình dây tóc được tráng graphene. Điều đó cho một số ưu điểm:
 

+ (1) Vì tính dẫn điện nên bóng đèn này có thể có tuổi thọ lâu hơn, được cho là giảm năng lượng sử dụng 10%; graphene cho phép dẫn điện và nhiệt hiệu quả hơn.
+ (2) Dự kiến ​​sẽ có giá thấp hơn so với một số bóng đèn LED,
+ (3) Giáo sư Bailey nói rằng "Các chi phí sản xuất thấp hơn và sử dụng các thành phần bền hơn nhiều".

 

- Các nhà nghiên cứu quan tâm đến oxit graphene, một biến thể của graphene, nhằm một cách chọn lọc vào các tế bào gốc ung thư mục tiêu, kết hợp với các phương pháp điều trị hiện nay, có thể làm nhỏ lại khối u và ngăn ngừa sự lây lan và tái phát của bệnh ung thư.

- Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Young Duck Kim, một nhà khoa học đang làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Kỹ thuật Columbia. Họ tạo các dải graphene và gắn chúng vào hai điện cực. Một dòng điện được sử dụng để đốt nóng các dải graphene này tương tự như cơ chế của dây tóc bóng đèn.

Giáo sư Wang Fon-Jen tại đại học Kỹ thuật Columbia, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết “ Nguồn phát sáng mới có thể tích hợp trên các chip, điều này sẽ mở ra các hướng đi mới trong việc chế tạo màn hình nguyên tử siêu mỏng, linh hoạt và trong suốt”. Ông còn cho biết thêm rằng các chip quang học tích hợp graphene còn có thể ứng dụng trong lĩnh vực thông tin quang. Trong khi các hệ thống truyền thông tin bằng cáp quang hiện nay đang sử dụng nguồn sáng từ LED và Laser.

Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng graphene được nung nóng đến 2500oC, tạo ra khả năng phát quang tốt. Và hiện nay họ đang làm việc để tìm hiểu thêm các tính chất và hiệu suất của nguồn phát sáng mỏng nhất này. Mục tiêu trước mắt có thể là tìm ra một cơ chế để tạo các bit 0 và 1 ứng dụng trong truyền tải thông tin quang.
 

- Phát kiến mới về ứng dụng phát sáng của graphene không phải là khoa học viễn tưởng. Hãy nhìn lại lịch sử của LED, chỉ với vài thập kỷ LED đã đi vào đời sống của con người và xuất hiện mọi lúc mọi nơi, từ màn hình tivi tới các thiết bị chiếu sáng, trang trí hay trong xe cộ và hệ thống cáp quang... Giờ đây, chúng ta có cơ sở để hi vọng về những bóng đèn siêu mỏng trong tương lai với graphene, những bóng đèn gần như không thể nhìn thấy và tích hợp ngay trên tường hay trần nhà.

Các bài viết khác