Mở cửa: 8h30 - 22h00
Tất cả các ngày trong tuần
Hotilne:
Email:
0936.068.685/ 0965.326.850
ntxuantdc15@gmail.com
Hỗ trợ trực tuyến
Trang chủ > Tin tức > Tin công nghệ

Hệ Thống Chiếu Sáng Led Xanh Cho Loài Chim Di Cư Tại Amelan Và Đảo Phía Bắc

Cập nhật : 4/11/2017 12:28:39 PM - Lượt xem : 3094


- Đèn led không chỉ được ứng dụng chiếu sáng trong đời sống hàng ngày : đèn led âm trần, đèn led downlight ,... mà đèn led còn được sử dụng để tạo môi trường thích hợp cho các loài chim di cư một cách rất hiệu quả tại các đảo lớn nhỏ bằng cách thay thế toàn bộ ánh sáng trắng nhân tạo của các đèn đường bằng ánh sáng led màu xanh thích hợp. 

- ​Dự án đầu tiên thử nghiệm là hệ thống chiếu sáng
đèn led Philips xanh đảo Amelan, làng Hollum vào năm 2013 ( dự kiến hoàn thành cuối năm 2017) và phát triển ra toàn bộ các đảo phía Bắc.


hệ thống chiếu sáng led xanh philips

 

ÁNH SÁNG ĐÈN LED XANH VỚI CÁC LOÀI CHIM, CON NGƯỜI

 

Tác dụng led xanh với chim di cư


- Theo nhà khoa học Maurice Donners, nhà khoa học hàng đầu của Philips Lighting, cho biết: "Ánh sáng trắng thông thường có thể làm mất cân bằng các loài chim và ảnh hưởng đến la bàn bên trong của chúng và không tốt cho hệ thống sinh học của chim vì ảnh hưởng đến quá trình di cư của chúng"  không như ánh sáng xanh bởi vì:
 
+ Chúng bị thu hút bởi nguồn ánh sáng trắng của hệ thống đèn điện của con người
+ Khiến chúng gặp nguy hiểm với các kẻ săn mồi khác
+ Quá trình di cư bị chậm chễ và chúng có thể gặp nguy hiểm bởi môi trường sống không thích hợp

- Còn hệ thống ánh sáng led xanh tại các hòn đảo sẽ giúp thuận lợi cho viêc điều hướng của các loài chim di cư về đúng phía Nam và không làm gián đoạn quá trình này nếu không sẽ:

 

Ánh sáng led xanh có tốt với con người ?


- Trong khi ánh sáng xanh lục có thể tốt hơn đối với chim, một số người đặt câu hỏi liệu nó có hiệu quả để hỗ trợ khả năng hiển thị cho con người - người đi bộ, người đi xe đạp, khách du lịch, người lái xe, thám hiểm dầu khí, và những điều tương tự.

- Người phát ngôn của Philips cho biết: "Phổ sáng của
ánh sáng xanh sẽ mang lại quang phổ tối ưu nhất cho chim, nhưng lại là mức độ ánh sáng chấp nhận được đối với con người" 
, trích dẫn kết quả của một nghiên cứu của Philips. "Hiệu ứng của quang phổ màu này trên mắt người là khi bạn tiếp xúc với ánh sáng này trong một thời gian, đôi mắt của bạn sẽ tự động điều chỉnh và điều chỉnh chính mình để mọi người thường kinh nghiệm ánh sáng như là ánh sáng trắng, giống như các máy ảnh đã tự động chỉnh sửa cân bằng trắng."

- Hơn nữa việc sử dụng hệ thống
đèn led chiếu sáng xanh còn giúp tiết kiệm điện năng một cách đáng kể mà lại rất an toàn cho con người và môi trường.

 

DỰ ÁN ĐÈN LED XANH CHIẾU SÁNG TẠI ĐẢO AMELAN

 

Đảo Amelan:


- Là một hòn đảo cát cát và bãi biển dài 22 dặm vuông ngoài bờ biển phía bắc Hà Lan, nơi Philips đang cài đặt 955 thương hiệu đèn hiệu xanh ClearSky. Nó láng giềng đảo Terschelling về phía tây và Schiermonnikoog về phía đông (bao gồm các hòn đảo nhỏ Engelsmanplaat và Rif về phía đông).

- Đảo Ameland là một phần của hòn đảo Tây Frisian thuộc phần biển Wadden của Biển Bắc và có khoảng 3600 người và 60 loài chim, trong số đó có nhiều loài di cư bao gồm mòng biển, cá mú, cá vây đuôi và cá vược.

 

Hệ thống đèn led xanh tại đảo  Amelan


- Ameland lần đầu tiên thử nghiệm hệ thống Philips vào năm 2013 tại làng Hollum, và dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc lắp đặt trên toàn đảo vào cuối năm nay. Dự án ClearSky hỗ trợ sự tham gia của hòn đảo vào một chương trình của UNESCO (Chương trình Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của LHQ) nhằm bảo vệ bóng tối trong khu vực. 

- Cả Philips và Ameland đều không tiết lộ chi phí chiếu sáng mới bao nhiêu. Người phát ngôn của Philips nói với Tạp chí LEDs rằng việc tài trợ thông qua một chương trình bền vững bao gồm một công ty thăm dò dầu khí của Hà Lan tên là NAM và công ty gas GasTerra của Hà Lan cũng như Philips và Ameland.

- Nico Ould, người quản lý bền vững ", cho biết:" Bằng việc lắp đặt đèn led chiếu sáng đường phố nối kết trên Ameland, chúng tôi đang thực hiện bước tiến tiếp theo trong việc đạt được các mục tiêu bền vững của chúng tôi cho năm 2020 bằng cách giúp chúng tôi giải quyết các mức độ ô nhiễm ánh sáng và bảo vệ động vật hoang dã và môi trường sống của chim".  Ameland, cũng là một đô thị, nhằm mục đích tự cung tự cấp về năng lượng vào năm 2020. Các đèn chiếu sáng LED năng lượng thấp - thay thế ánh sáng thông thường - sẽ giúp ích.

- Ameland điều khiển hệ thống đèn led xanh bằng một hệ thống không dây Philips CityTouch sử dụng công nghệ di động.

- Kế hoạch sắp tới sẽ có rất nhiều dự án khác tại các đảo phía Bắc trong đó nhu cầu của con người và động vật hoang dã địa phương được đưa vào kế hoạch và lắp đặt ánh sáng ngoài trời. Gần đây, một thị trấn ở Minnesota đã được trang bị ánh sáng trắng có thể điều chỉnh được điều khiển năng động được hỗ trợ bởi bộ điều khiển Echelon. Và một làng Bắc cực thay thế ánh sáng natri áp suất cao (HPS) bằng đèn đường LED của Cree trong khi vẫn tôn trọng sự nhạy cảm của môi trường sống động vật hoang dã bằng cách giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng.

 
Các bài viết khác