Mở cửa: 8h30 - 22h00
Tất cả các ngày trong tuần
Hotilne:
Email:
0936.068.685/ 0965.326.850
ntxuantdc15@gmail.com
Hỗ trợ trực tuyến
Trang chủ > Tin tức > Tin sản phẩm

Tìm Hiểu Sơ Đồ Mạch Của Bộ Chuyển Nguồn Đèn Led Âm Trần

Cập nhật : 5/30/2017 11:53:51 AM - Lượt xem : 14161


- Đèn led ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay với rất nhiều vai trò khác nhau đặc biệt là chiếu sáng. Để đèn led hoạt động tốt và ổn định thì nguồn led là một bộ phận linh kiện đèn led có vai trò rất quan trong. Chúng ta hãy đi tìm hiểu sơ đồ mạch cấu tạo của một chiếc đèn led âm trần hoạt động ra sao nhé:
 

Khối số 1: Mạch chỉnh lưu:


-  Đây là khối quan trọng không thể thiếu với tất cả các loại bộ đèn led âm trần dùng điện 220V. Khối này có cấu tạo là 4 Đi-ốt và giúp chuyển từ dòng xoay chiều thành dòng điện một chiều khi dòng điện dân dụng đi qua.

- Tụ điện C2, có tác dụng san phẳng dao động điện sau khi chỉnh lưu và là thành phần khá quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của bộ đèn led âm trần bởi nếu dung lượng của tụ C2 không đủ sẽ dẫn đến hiện tượng đèn bị chớp.

 

Khối số 2: Khối điều khiển – Đóng cắt.


Đây có thể được gọi là trung tâm của bộ nguồn của đen led âm trần. Khối này gồm 2 thành phần chính, một là IC điều khiển, hai là bộ phần đóng cắt – MOSFET ( Một số loại nguồn sử dụng Transitor thay cho Mosfet).

IC  điều khiển có chức năng tạo ra tín hiệu điều khiển MosFet đóng cắt mạch liên tục để tạo xung. Nghĩa là biến dòng điện đầu vào ( Sau khi đi qua mạch chỉnh lưu) là dòng một chiều không có dao động thành dòng điện một chiều dao động theo một tần số nhất định, tần số này bằng tần số đóng cắt của Mosfet.

Dòng điện dao động này là cần thiết để cho biến áp 4 hoạt động. Tần số dao động sẽ quyết định độ lớn của dòng điện đầu ra. Đối với sơ đồ này, IC có các chân phản hồi áp và dòng từ đầu ra. IC sẽ phân tích các tín hiệu phản hồi từ đầu ra để quyết định tần số đóng cắt của Mosfet. Đặc điểm của IC là sẽ nhận phản hồi áp và luôn đảm bảo cấp đủ công suất cho tải.

Một đặc điểm của đèn LED là khi hoạt động, nhiệt độ tăng lên thì sẽ dẫn đến điện trở suất tương đương giảm xuống, điều này kéo theo dòng điện đi qua chip LED sẽ tăng lên. Khi dòng điện ở tải yêu cầu tăng lên, IC sẽ đáp ứng có nghĩa là nó sẽ yêu cầu Mosfet đóng cắt nhanh hơn, nếu tần số đóng cắt này quá lớn Mosfet sẽ không chịu được và hỏng. Do đó rất cần thiết có cơ cấu phẩn hồi dòng và IC cần phải được trang bị chức năng bảo vệ quá dòng.

Tuy nhiên khi nhà sản xuất muốn hạ giá thành sản phẩm, họ có thể bỏ cơ cấu phản hồi dòng và lựa chọn loại IC không có bảo vệ quá dòng. Nguồn sử dụng IC tích hợp Mosfet trong và nguồn sử dụng IC, Mosfet rời.

Có nhiều loại IC được tích hợp luôn mosfet trong, do đó bạn sẽ không nhìn thấy mosfet đối với loại nguồn này. Tuy nhiên đối với mosfet tích hợp trong, công suất của mosfet đó sẽ không lớn bằng mosfet rời. Do đó, nguồn sử dụng fostet rời về sâu xa sẽ tốt hơn, tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.
 

Khối số 3: Cơ cấu dập xung kim


- Đa phần các loại đèn led âm trần giá rẻ sẽ không có cơ cấu này. Khi Mosfet đóng cắt để tạo xung, lý tưởng chúng ta muốn có dạng xung vuông, tuy nhiên trên thực tế sẽ có dạng xung như hình dưới.

Chúng ta có thể thấy phần sóng nhọn lên, đó là phần xung kim, nghĩa là tại những điểm này, điện áp hay dòng điện sẽ tăng vọt lên so với mức mong muốn. Cơ cấu dập xung có tác dụng loại bỏ các xung kim này. Về cơ bản nếu không loại bỏ xung kim, bộ nguồn vẫn hoạt động được, nhưng về lâu dài sẽ không bền.


Sơ đồ mạch bộ chuyển nguồn đèn led âm trần

Khối số 4: Biến áp ( Khối công suất)


Biến áp có chức năng hạ điện áp để cấp nguồn cho chip LED âm trần hoạt động. Đây là phần không thể thiếu trong bộ nguồn. Chất lượng của biến áp cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của bộ nguồn, cũng như hiệu suất của bộ nguồn.
 

Khối số 5: Tụ lọc đầu ra


Dòng điện sau biến áp là dòng điện dao động, để ánh sáng không bị dao động chúng ta cần có tụ lọc đầu ra, các tụ này sẽ có nhiệm vụ san phẳng dòng điện đầu ra.

Đối với các loại đèn LED âm trần kém chất lượng, dung lượng tụ không đủ lớn hoặc bị giảm nhanh sau thời gian hoạt động, sẽ dẫn đến tình trạng ánh sáng bị rung ( Như trong bài trước, chúng ta có thể thấy ánh sáng bị rung khi quay camera )
 

Khối số 6: đèn LED


- Nguồn điện sau khi được chuyển đổi từ điện áp dân dụng 220V với dòng điện 2 chiều thành dòng điện một chiều với điện áp phù hợp sẽ cung cấp giúp chip led phát quang với chất lượng và ổn định.

=> Trên đây là sơ bộ cấu tạo và hoạt động các khối của mạch bộ chuyển nguồn đèn led âm trần. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn led âm trần với mẫu mã và công suất khác nhau : 7W, 12W, 15W, 18W,...phù hợp cho từng nhu cầu chiếu sáng:


Đèn led âm trần 7w

Đèn led âm trần 15w

Đèn led âm trần 18w

Có thể bạn quan tâm: 


Công Dụng Và Các Loại Nguồn Led Trên Thị Trường Hiện Nay

Chip Led Là Gì? Công Dụng Và Các Loại Chip Led Cơ Bản


 

Các bài viết khác